Bạn đang thèm bơ nhưng mua về chờ mãi mới chín? Bơ ngon và rẻ khi đến mùa, nhưng không thể mua nhiều vì chín cùng lúc ăn không hết lại lãng phí. Đừng lo lắng vẫn có cách cho bạn, bơ mua về vừa có thể ăn ngay vừa có thể bảo quản vài tuần đến vài tháng mà không lo hỏng. Bỏ túi ngay những bí kíp bảo quản bơ chín đều, lâu hỏng cực đơn giản ngay tại nhà cùng Sky Fruit nhé!
Phân loại bơ bằng cách quan sát phần cuống
Nhắc đến loại trái cây béo ngậy, thơm ngon bổ dưỡng, đa dạng cách chế biến như làm sinh tố, nước sốt, kem, salad, mặt nạ chăm sóc da,…bạn sẽ nghĩ ngay đến bơ đúng không. Ngoài hương vị “gây thương nhớ” đặc trưng bơ còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng vitamin C, vitamin B6, beta carotene, chất đạm, chất xơ,.. bổ sung vitamin A giúp sáng mắt, chăm sóc da, chống oxy hoá, tăng cường sức đề kháng, giảm mức cholesterol và rất tốt cho tim mạch.
Để những quả bơ được bảo quản lâu và giữ nguyên hương vị, các bạn cần chú trọng đến bước phân loại bơ trước khi bảo quản. Khi mua bơ về bạn nên cậy phần cuống và quan sát phần cuống bơ rồi dựa theo đó mà phân loại như sau:
- Nếu phần cuống bơ có màu nâu sẫm thì cho thấy bơ đã chín mùi hoặc quá chín cần ăn ngay, nếu không bơ sẽ bị hỏng và khi mua bạn cũng không nên lựa những trái bơ quá chín, vì bơ sẽ dễ bị nhão và mất đi vị dẻo béo.
- Trường hợp nếu thấy phần cuống bơ có màu xanh hoặc vàng nhạt có nghĩa là bơ còn sống hoặc vừa chín tới. Bước tiếp theo tùy nhu cầu sử dụng mà thực hiện một trong những cách bảo quản dưới đây để bơ được chín đều và lâu hỏng.
Cách bảo quản bơ lâu hỏng giữ nguyên hương vị
Nếu bơ mua về còn sống hoặc gần chín thì hãy để bơ ở môi trường thông thoáng và nhiệt độ bình thường bơ sẽ tự chín. Còn nếu muốn một vài trái chín nhanh để ăn ngay, có thể lựa vài trái đặt gần các trái cây chín khác như đu đủ, xoài, chuối,.. chất ethylene từ các quả chín sẽ kích thích bơ chín nhanh hơn. Lưu ý, khi bơ còn sống bạn không nên bổ đôi ra sẽ làm bơ không chín hoặc chín sẽ không đều và không ngon.
Ngoài ra, để bơ chín nhanh bạn cũng có thể cho bơ vào nước lạnh hoặc rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước. Sau đó để ráo dựng đứng quả bơ cho phần cuống hướng lên trên, lấy khăn ướt phủ lên, khăn khô bạn tiếp tục làm ẩm khăn, mỗi ngày 2-3 lần sẽ làm bơ nhanh chín và không bị mất nước.
Nếu bạn muốn bảo quản bơ giữ nguyên trái thì sau khi bơ đã chín, chỉ cần dùng màng bọc thực phẩm, túi zip bảo quản thực phẩm hoặc hút chân không rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Trường hợp bạn đã lỡ bổ đôi trái bơ thì chỉ cần úp 2 mặt của miếng bơ vào nhau và bảo quản như cách trên. Cách bảo quản này ưu điểm là bơ còn nguyên trái nhưng thời gian bảo quản không lâu chỉ từ 2-4 ngày, hương vị và giá trị dinh dưỡng cũng giảm dần theo thời gian.
Bảo quản cắt đôi quả bơ
Bảo quản bằng cách cắt đôi quả bơ giúp thời gian bảo quản lên đến vài tuần hoặc vài tháng, hầu hết các nguyên liệu để bảo quản đều dễ tìm và thông dụng.
Cũng tương tự cách bảo quản bơ nguyên trái, bạn cũng để bơ ngoài môi trường thoát khí bình thường đến khi bơ chín vừa, sau đó bổ đôi trái bơ và lựa chọn một trong những cách bảo quản cực đơn giản dưới đây.
Bảo quản bơ bằng hành tây
Sau khi bơ chín bạn chỉ cần bổ đôi trái bơ và bỏ đi phần hạt, sau đó cho bơ và hành tây vào hộp, đậy nắp hộp kín lại cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản. Các chất tiết ra từ hành tây làm hạn chế tối đa sự phát triển của các loại nấm mốc, vi khuẩn, làm chậm quá trình phân huỷ giúp bơ giữ độ tươi ngon. Cách bảo quản này thường dùng khi bạn sử dụng bơ để chế biến các món ăn mặn.
Bảo quản bơ bằng chanh hoặc dầu oliu
Cách bảo quản tiếp theo được nhiều chị em lựa chọn là bảo quản bằng nước cốt chanh, cũng tương tự với quả bơ đã bổ đôi và bỏ hạt, bạn quét lên bề mặt bơ một lớp nước cốt chanh mỏng, sau đó cho vào túi bảo quản. Nếu nhu cầu sử dụng 1-2 ngày thì nên cho vào ngăn mát tủ lạnh, còn muốn dùng lâu hơn thì cho vào ngăn đông và rã đông khi cần dùng.
Chanh được biết với công dụng giúp bề mặt bơ không bị thâm, kháng khuẩn và chống oxy hoá mạnh mẽ nên giúp bơ bảo quản lâu hơn mà vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon. Nếu gia đình bạn có sẵn dầu oliu thì có thể thay thế nước cốt chanh bằng dầu oliu hiệu quả mang lại cũng tương tự nước cốt chanh.
Bảo quản bằng cách nghiền nhuyễn
Với cách bảo quản này, việc bạn cần làm là dùng muỗng múc hết phần thịt bơ sau đó cho 1-2 muỗng nước cốt chanh, nghiền nát bơ cho đều với nước cốt chanh, sau đó cho vào túi bảo quản thực phẩm hay túi zip và để vào ngăn đá tủ lạnh ăn dần. Theo nghiên cứu nước cốt chanh sẽ giúp giữ được hương vị tự nhiên và giá trị dinh dưỡng của bơ.
Lưu ý: Bạn nên phân ra từng túi nhỏ, mỗi túi đủ cho mỗi lần ăn vì khi sử dụng chúng ta cần rã đông nếu ăn không hết bỏ lại vào tủ đông bơ sẽ dễ bị nhão không ngon. Khi rã đông bạn có thể sử dụng nước ấm sẽ giữ được độ béo bùi của bơ hơn. Cách này được sử dụng khi bạn dùng bơ để làm các món trộn salad hay nước sốt.
Bảo quản bằng hút chân không
Nếu bạn lo sợ việc bảo quản bơ bằng các cách trên có thể làm lẫn hương vị bơ với những mùi khác thì bạn có thể dùng cách hút chân không, bạn chỉ cần cắt bơ thành lát, miếng, hay để nửa quả bơ đã tách vỏ cho vào túi zip sau đó hút hết không khí và bảo quản trong tủ lạnh cấp đông. Cách này áp dụng khi bạn dùng bơ để xay sinh tố hoặc làm bánh.
Bên trên là các cách bảo quản bơ tươi ngon, lâu hỏng và không làm mất đi hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng của bơ. Bạn chỉ nên để bơ chín tự nhiên bên ngoài rồi mới áp dụng các cách bảo quản trên, không nên cắt đôi hay bảo quản bơ còn sống trong tủ lạnh vì nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến độ chín đều và tự nhiên của bơ, làm bơ khi chín bị đắng, sượng hoặc không chín. Hy vọng những chia sẻ của Sky Fruit giúp bạn bảo quản được những quả bơ tươi ngon, lâu hỏng trong thời gian dài nhé!
>>>Xem ngay bơ booth tươi ngon, thơm dẻo tại: https://skyfruit.vn/products/bo-booth