Cách chế biến món chay từ mít ngon – sạch – dễ làm

Cách chế biến món chay từ mít ngon – sạch – dễ làm

Nhắc đến mít, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến loại hoa quả vỏ sần sùi nhưng bên trong múi vàng ươm, thơm nức mũi. Tuy quen thuộc là vậy nhưng ít ai biết đến, mít còn có thể được sử dụng làm thực phẩm cho bữa ăn gia đình. Cùng SKY FRUIT khám phá cách chế biến món chay từ mít siêu ngon để bữa ăn của gia đình bạn thêm phong phú nhé!

 

Sơ lược về trái mít 

Mít là loại trái cây nhiệt đới được nhiều người biết đến với hương vị thơm ngon, ngọt ngào. Đây là loại quả có nguồn gốc từ Nam Ấn Độ, có kích thước tương đối lớn hơn so với những loại trái cây thông thường. Theo các nhà khoa học, mít là một trong những loại quả to nhất thế giới. 

Quả mít thường có gai mềm bao phủ xung quanh. Sau lớp vỏ mỏng bên ngoài là phần thịt (múi) mít bên trong. Tùy theo giống mít và kích thước quả mà số lượng múi mít sẽ không giống nhau. Múi mít có màu vàng tươi hoặc vàng nghệ, ăn có vị ngọt, mùi thơm đặc trưng. 

Bên trong mỗi múi mít là hạt mít có lớp áo lụa trắng bạc, trơn nhẵn. Bên cạnh múi mít, hạt mít cũng thường được sử dụng làm thực phẩm, ăn có vị bùi, ngọt nhẹ. 

Hiện nay, ở nhiều địa phương mít là cây có giá trị kinh tế cao. Không chỉ cung cấp quả, hạt làm thực phẩm mà cây mít còn có thể cung cấp gỗ khá bền chắc.

 

Thành phần dinh dưỡng từ trái mít 

Không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao, trái mít còn được các chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt coi trọng. Bởi lượng dinh dưỡng từ 165g mít có thể tương đương với 1 hộp sữa tươi uống. Theo nghiên cứu, cứ 165g mít thì có 155 Calo. Trong đó, những nguyên tố đa lượng như chất xơ, tinh bột, đường chiếm 92%, còn lại là protein và 1 phần rất nhỏ chất béo. Ngoài ra, mít còn bổ sung cho cơ thể số số vitamin, khoáng chất cần thiết. Cụ thể như:

Trong 165g mít có chứa:

Calo: 155

Carbs: 40g

Chất xơ: 3g

Protein: 3g

Vitamin A: 10% liều lượng khuyến cáo (RDI)

Vitamin C: 18% RDI

Riboflavin: 11% RDI

Magie: 15% RDI

Kali: 14% RDI

Đồng: 15% RDI

Mangan: 16% RDI

Những thành phần này chính là những vi lượng tố cần thiết cho quá trình chống Oxy hóa và duy trì sức khỏe tốt của con người. Đặc biệt, lượng calo không quá lớn sẽ giúp các bạn không lo béo phì, dư thừa năng lượng không chuyển hóa được. 

3 cách chế biến món chay từ mít đơn giản cho bữa ăn gia đình 

Với những thành phần dinh dưỡng nói trên, thật tuyệt vời khi chúng ta có thể chế biến mít thành những món ăn không chỉ ngon, cung cấp đủ năng lượng mà còn tốt cho sức khỏe. 3 công thức chế biến món chay từ mít dưới đây chắc chắn sẽ là những bí kíp không thể bỏ qua cho bữa ăn của gia đình bạn. 

1.Gỏi mít 

Là một trong những món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng, gỏi mít chính là món ngon đầu tiên chúng tôi xin được giới thiệu đến các bạn. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

500g mít non

1 quả chanh/ giấm ăn 

50g lạc rang/ mè rang giã nhuyễn

Gia vị: đường muối, ớt, húng quế, ngò gai

Cách làm: 

Khâu chọn mít, bạn nên chọn những quả mít non nhưng già quả để khi chế biến vẫn giữa được mùi thơm đặc trưng của mít. 

Mít bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn, ngâm qua mẻ chua/ nước vôi trong khoảng 1 tiếng để bỏ bớt nhựa mít

Mít luộc rửa sạch và trần qua nước lạnh để mít được giòn hơn. 

Để mít ráo nước sau đó trộn thêm chanh, đường, muối sao cho vừa ăn. Trộn đều tay để gia vị ngấm đều.Khi bày ra đĩa, bạn có thể rắc thêm lạc rang/ mè rang cùng ngò gai, húng quế thái sẵn. 

Món chay từ mít này có thể ăn kèm với bánh đa cùng nước tương chua chua ngọt ngọt. Chắc chắn đây sẽ là món khoái khẩu của gia đình bạn trong bữa ăn đấy!

2. Mít kho 

Nếu gọi mít không còn quá xa lạ thì bạn đã từng biết đến món mít kho bao giờ chưa? 

Nguyên liệu cần có:

300g mít non

Gia vị: Đường, muối, nước tương, dầu ăn

Cách làm:

Bạn nên lựa chọn mít non, chưa cứng hột để làm món này. Loại bỏ vỏ, thái miếng hình quạt, có độ dày từ 1-2cm. Ngâm với mẻ chua/ nước vôi trong để bớt nhựa sau đó rửa sạch, để cho ráo nước. 

Sau khi mít tương đối ráo nước, đem đi chiên vàng 2 mặt thì gắp ra đĩa.

Tiếp theo là công đoạn chế biến nước hàng. Bạn cho 1 chút dầu vào chảo, thêm 1 muỗng xì dầu, muối, đường đua sôi sau đó thêm một chút nước, khuấy đều hỗn hợp cho các gia vị tan hết, đun sôi và nêm nếm lại cho vừa miệng. 

Xếp chỗ mít đã chiên vào nồi và đổ hỗn hợp nước hàng lên trên, đun nhỏ lửa và trở đều hai mặt cho ngấm. Khi mít ngả sang màu cánh gián, miếng mít mềm thì tắt bếp. 

3. Canh mít

Canh mít là một món ăn khá nổi tiếng của người dân khu vực Nghệ An – Hà Tĩnh. Với hương vị hấp dẫn, cùng xem món ăn chay từ mít này được làm như thế nào nhé!

Nguyên liệu cần có:

Cách làm:

Chọn mít non chưa cứng hột, thái miếng hình cánh quạt sao cho mỗi miếng đều có cả vỏ, xơ và múi mít là tuyệt nhất. Độ dày mỏng tùy theo ý thích nhưng bạn nên thái hơi dày 1 chút để khi ăn canh, miếng mít vẫn giữ được vị thanh ngọt tự nhiên. 

Sau khi đã sơ chế xong, luộc mít với 1 chút muối. Khi mít chín vớt ra, trần qua nước lạnh và để ráo nước. 

Phi thơm ngò gai với dầu mè, nêm nếm với lượng xì dầu vừa đủ. Cho phần mít đã luộc ở trên vào nồi, bổ sung thêm gia vị cho vừa miệng, ướp khoảng 15’ để miếng thấm đều gia vị sau đó cho nước xăm xắp và đun sôi. 

Múc ra bát, rác thêm hành/ ngò gai/ 1 chút ớt để tăng thêm tính thẩm mỹ và hương vị cho món ăn. Vậy là món ăn chay từ mít của chúng ta đã hoàn thành xong rồi. 

 

Trên đây là 3 công thức chế biến những món ăn ngon, dân dã từ trái mít. Với cách làm món chay từ mít này, hy vọng đã bổ sung thêm những công thức nấu ăn ngon cho bữa cơm của gia đình bạn thêm phong phú. Chúc bạn thực hiện thành công!

← Bài trước