Tôi nên ăn loại trái cây nào để mình có nhiều sữa trong 6 tháng đầu? Đây là câu hỏi được hầu hết các mẹ quan tâm trong thời gian cho bé bú, bởi sữa mẹ mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe của bé:
- Tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa viêm nhiễm
- Kích thích sản sinh tế bào, phát triển trí não
- Hỗ trợ tiêu hoá, đường ruột của bé
- Tham gia vào quá trình phát triển răng, xương cho bé.
Khi nói đến trái cây “lợi sữa” thì không thể không nhắc đến vú sữa với nhiều dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé. Hãy cùng Sky Fruit giải mã ngay những giá trị dinh dưỡng từ trái vú sữa giúp các mẹ lợi sữa sau sinh như thế nào nhé!
Sản phụ có nên ăn trái cây sau sinh
Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa thì chỉ cần sau sinh 3-5 ngày cơ thể mẹ đã bắt đầu phục hồi và cần được bổ sung các dưỡng chất từ trái cây. Trong khoảng thời gian cho con bú tất cả các loại thức ăn mẹ đưa vào cơ thể đều ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự phát triển cơ thể và não bộ của bé.
Thực tế, sau khi sinh không phải sản phụ nào cũng có đủ sữa cho bé bú, bên cạnh việc giữ tinh thần thoải mái và thực hiện chế độ nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung các loại thịt cá, rau củ…các mẹ cần bổ sung thêm các loại trái cây kích thích vị giác và tăng lượng sữa hơn cho bé.
Vú sữa là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất được các chuyên gia bác sĩ khuyên ăn không chỉ lợi sữa mà còn bổ sung dưỡng chất giúp mẹ nhanh chóng phục hồi thể trạng sau thời gian “vượt cạn”.
Dưỡng chất nào trong vú sữa giúp mẹ lợi sữa
Vú sữa là loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon tự nhiên và giá trị dinh dưỡng cao. Trong vú sữa có chứa nhiều vitamin C, B1, B2, B3, chất xơ, sắt, phốt pho, magie…mang nhiều giá trị dinh dưỡng cho sản phụ sau sinh đặc biệt là lợi sữa. Khám phá những dưỡng chất trong vú sữa ngay sau đây nhé!
1. Tăng cường hệ miễn dịch, chống tắc sữa
Không kém cạnh các loại trái cây họ cam quýt, vú sữa chứa hàm lượng vitamin C đáng kể (trung bình trong 100 gam vú sữa cung cấp cho cơ thể 9,1 mg Vitamin C). Vitamin C tham gia trực tiếp vào quá trình sản sinh collagen giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi các vết thương trong quá trình sinh hoặc mổ, tăng cường sức đề kháng, chống viêm nhiễm, ngăn ngừa viêm tuyến sữa, kích thích sản sinh sữa mẹ nhiều hơn.
2. Tái tạo tế bào, ngăn ngừa thiếu máu
Phụ nữ sau khi sinh mất 1 lượng máu khá nhiều, cần lựa chọn các loại trái cây giúp bù đắp lượng máu đã mất. Ước tính trong 100gram vú sữa có chứa đến 0,49 mg sắt có tác dụng góp phần tạo nên dòng sữa mẹ bổ dưỡng hơn, kích thích sản sinh các tế bào máu, ngăn ngừa các tình trạng chóng mặt, mệt mỏi hay rụng tóc ở mẹ sau sinh.
3. Làm dịu hệ tiêu hoá, ngừa táo bón
Hàm lượng protein và chất xơ trong vú sữa giúp cải thiện hệ tiêu hoá cho mẹ và bé, ngăn ngừa táo bón, đầy hơi, tiêu chảy, ung thư ruột kết giúp nguồn sữa của mẹ ổn định và dồi dào không bị gián đoạn.
4. Kích thích sự phát triển răng và xương cho bé
Trong quá trình cho con bú tất cả các dưỡng chất mẹ hấp thụ đều ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cơ thể và trí não của trẻ. Vú sữa chứa hàm lượng chất magie và canxi đáng kể giúp tuyến sữa bổ dưỡng góp phần phát triển răng và xương hiệu quả cho bé.
5. Nhanh chóng phục hồi vết thương, giữ tinh thần thư thái
Dù sinh thường hay sinh mổ cơ thể mẹ ít nhiều bị tổn thương, việc bổ sung vitamin B1, B2, B3 giúp mẹ nhanh chóng phục hồi vết thương, tránh tình trạng khô ráp, nám sạm trên da, tăng gấp đôi lượng sữa tiết ra cho các mẹ.
Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tắt sữa hay ít sữa là do tinh thần và tâm lý người mẹ nên việc giữ cho mẹ có một tinh thần vui vẻ, đầy sức sống là điều rất quan trọng. Ngoài vị thanh ngọt tươi ngon tự nhiên thì trong vú sữa còn có chứa carbohydrate, tryptophan và methionine đều có tác dụng cải thiện giấc ngủ, tránh xúc động, ổn định thần kinh rất cần thiết cho các mẹ sau sinh đảm bảo tính ổn định về chất lượng và số lượng sữa cho bé.
Cách chọn và bảo quản vú sữa tươi ngon
Để thưởng thức được những trái vú sữa tươi ngon các mẹ nên chọn trái còn đủ cuống, vỏ ngoài căng bóng, ít trầy xước, không bị héo hay nhăn nheo, phần đầu trái có màu xanh nhạt và ngã trắng xanh hoặc ửng tím hồng ở phần đáy.
Trái vú sữa khi chín ấn nhẹ cảm giác mềm tay và có độ đàn hồi, không nên chọn trái có phần đầu cứng và đáy mềm vì rất dễ bị sượng ăn sẽ không ngon.
>>> Xem ngay vú sữa Lò Rèn nức danh sứ Vĩnh Kim: https://skyfruit.vn/products/vu-sua-lo-ren-1
Cách bảo quản vú sữa được lâu và chín đều:
Vú sữa có thể ăn tươi hoặc ướp lạnh, đối với các mẹ mới sinh thì nên ăn tươi sẽ tốt hơn, tránh tình trạng lạnh bụng ở mẹ. Các mẹ có thể bảo quản vú sữa từ 5-7 ngày trong ngăn mát tủ lạnh, nên lau sạch trước khi cho vào tủ lạnh.
Nếu cần vận chuyển xa có thể dùng lá lục bình tươi để gói các quả vú sữa, lá lục bình có tác dụng làm mát, giữ độ ẩm và giúp trái vú sữa không bị trầy xước. Sau đó chỉ cần cho vào thùng xốp để vận chuyển (bảo quản bằng lá lục bình theo dân gian thời gian bảo quản có thể lên đến 7-10 ngày).
Bất kể thực phẩm hay loại trái cây nào mẹ ăn điều ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến sữa của mẹ và sự phát triển cơ thể bé. Vì vậy các mẹ nên lưu ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất vào cơ thể và duy trì ở mức vừa đủ. Sky Fruit hy vọng bài viết trên giúp các mẹ an tâm khi lựa chọn vú sữa để làm món tráng miệng không chỉ thơm ngon mà còn giúp lợi sữa cho các mẹ.
>>> Xem ngay vú sữa Lò Rèn tươi ngon tại: https://skyfruit.vn/products/vu-sua-lo-ren-1